10 วิธีกำจัดคราบหมึก ออกจากเสื้อผ้า ด้วยสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

คราบสกปsกบนเสื้อผ้าที่ถือว่ากำจัดไม่ง่ายเลย  ก็คือ คราบหมึกปากกา ที่ถ้าใครเผลอทำหมึกหกใส่เสื้อก็แทบจะถอดใจทิ้งเสื้อผ้าตัวนั้นไปเลย แม้กระทั่งคราบหมึกปากกาขีดนิดเดียวบนเสื้อผ้าก็ต้องซักกันตั้งหลายรอบกว่าคราบจะจางหายไป แต่ถ้าอยากจะขจัดคราบหมึกปากกาติดเสื้อผ้าหรือผ้าปูโต๊ะให้หมดจดแบบง่าย ๆ ก็มาลองวิธีขจัดคราบหมึกตามนี้กันเลย

1 น้ำส้มสายชูกับบอแรกซ์

ผสมน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ นมสด 2 ช้อนโต๊ะ ผงบอแรกซ์และน้ำมะนาวอย่างละ 1 ช้อนชา คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วนำไปป้ายลงบนคราบเปื้อน ทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นก็ใช้ฟองน้ำชุบน้ำเย็บค่อย ๆ เช็ดคราบหมึกที่ติดเสื้อผ้าอยู่จนกว่าคราบเปื้อนจะหมดไป

2 สเปรย์แต่งผม

ถ้าคุณมีสเปรย์จัดแต่งทรงผมอยู่ในบ้าน จะใช้สเปรย์จัดแต่งทรงผมฉีดลงบนคราบเปื้อนให้ท่วม ปล่อยทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมงแล้วค่อยใช้ฟองน้ำชุบน้ำเย็นมาซับคราบออกไปจนหมดก็ได้ วิธีนี้อาจจะต้องทำซ้ำกันสัก 2 ถึง 3 ครั้ง จนกว่าคราบจะหมดนะคะ

3 น้ำยาล้างเล็บ

บ้านไหนที่มีน้ำEาล้างเล็บ ชนิดที่ไม่ผสมสี และไม่มีกลิ่น อาจจะลองทดสอบน้ำEาล้างเล็บกับปลายผ้าก่อน ถ้าไม่เกิดความเสียหายกับผ้า จะลองใช้สำลีชุบน้ำยาล้างเล็บ มาจุ่มไว้บนคราบจนชุ่ม ทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง แล้วก็ใช้ฟองน้ำชุบน้ำเย็นมาเช็ดคราบจนสะอาดก็ได้จ้า

4 แอลกอฮอล์

ใครที่อeากจะลองขจัดคราบเปื้อนจากหมึกด้วยแอลกอฮอล์ก็สามารถทำได้ โดยใช้ฟองน้ำหรือสำลีชุบแอลกอฮอล์ให้ชุ่ม จากนั้นก็บีบให้แอลกอฮอล์หยดลงบนคราบจนชุ่ม เสร็จแล้วก็ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง เสร็จแล้วก็ซับคราบออกด้วยฟองน้ำ ตามด้วยซักเสื้อผ้าด้วยน้ำเย็นอีกที

5. Eาสีฟัน

Eาสีฟันก็ช่วยกำจัดคราบหมึกบนเสื้อผ้าได้เหมือนกัน แต่มีข้อแม้ว่า ต้องเลือกEาสีฟันที่ไม่มีสี ไม่ใช่เนื้อเจล และไม่มีสารฟอกฟันขาวด้วย เมื่อได้ยาสีฟันครบตามคุณสมบัติที่ต้องการแล้ว ก็นำมาป้ายลงบนคราบ ทิ้งไว้ 2ถึง 3 นาที แล้วนำไปล้างผ่านน้ำเย็น จะใช้แปรงสีฟันช่วยขจัดคราบด้วยก็ดี

6 น้ำส้มสายชูกับน้ำEาล้างจาน

บางคนอาจจะใช้น้ำส้มสายชูกลั่นในห้องครัวมาราดลงบนคราบ โดยตรงเลยก็ได้ ทิ้งไว้สัก 10 นาที แล้วค่อยบีบน้ำEาลงจานลงไปบนคราบ สัก 2ถึง3 หยด จากนั้นก็ใช้นิ้วมือค่อย ๆ ขัดคราบ เบา ๆ ทิ้งไว้อีกสัก 5 นาที เสร็จแล้วก็นำไปล้างผ่านน้ำเย็น ระหว่างนั้นจะใช้สบู่มาขัดทำความสะอาดคราบเปื้อนร่วมด้วยก็ได้

7 น้ำเย็น

ถือเป็นอักหนึ่งวิธีที่ไม่Eาก แค่นำผ้าที่เปื้อนไปล้างน้ำเย็น จนผ้าชุ่มน้ำพอสมควร จากนั้นก็นำสบู่ก้อนมาขัดถูคราบสกปรกเบา ๆ เสร็จแล้วก็ทิ้งไว้สัก 5 ชั่วโมง เมื่อครบเวลาแล้วก็บีบน้ำEาล้างจานลงไปสัก 2-3 หยด ใช้นิ้วมือขัดถูคราบเบา ๆ อีกหน่อย แล้วก็นำเสื้อผ้าไปล้างผ่านน้ำเย็นจนสะอาดเท่านี้ก็เรียบร้อย

8 น้ำมันอเนกประสงค์ WD 40

ดูไม่ค่อยน่าเชื่อเท่าไร ว่าน้ำมันอเนกประสงค์ WD 40 จะสามารถขจัดคราบหมึกบนเสื้อผ้าได้ วิธีการก็ไม่ยากอีกต่างหาก แค่ฉีดน้ำมันเอนกประสงค์ WD 40 ลงไปบนคราบจนชุ่ม ทิ้งไว้ 1-2 นาที แล้วก็นำไปล้างน้ำเท่านี้เอง แต่เขาว่ากันว่า วิธีนี้มันใช้ได้ผลจริง ๆ นะ

9 โฟมโกนหนวด

วิธีนี้ต้องพึ่งครีมโกนหนวดชนิดเนื้อโฟม เพราะแค่กดเนื้อโฟมโกนหนวดป้ายลงบนคราบเปื้อนไว้สัก 10 นาที จากนั้นก็นำไปล้างผ่านน้ำเย็น ขัดคราบด้วยนิ้วมืออีกนิดหน่อย แค่นี้คราบหมึกที่ติดอยู่กับเสื้อผ้าก็จะหายไปอย่างไร้ร่องรอยเลยล่ะ

10 นมเปรี้ยว

หลายคนอาจจะต้องทึ่งถ้าบอกว่านมเปรี้ยวก็สามารถขจัดคราบหมึกบนเสื้อผ้าได้เหมือนกัน วิธีก็คือ ให้แช่เสื้อผ้าที่เปื้อนในนมเปรี้ยวประมาณ 24 ชั่วโมง จากนั้นก็นำเสื้อผ้ามาซักด้วยน้ำเย็นไหลผ่าน ขณะที่ซักเสื้อผ้าด้วยน้ำเย็นให้นำสบู่ก้อนมาขัดถูคราบเปื้อนร่วมด้วย เสร็จแล้วก็นำเสื้อผ้าไปซักในน้ำเย็นอีกครั้ง ถ้าคราบเปื้อนยังคงหลงเหลืออยู่ ให้ทำตามขั้นตอนทั้งหมดอีกเรื่อย ๆ จนกว่าคราบหมึกจะหมดไป

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีขจัดคราบหมึกที่เปื้อนติดเสื้อผ้า บางวิธีก็ดูง่ายดายซะจนไม่น่าเชื่อว่าทำแล้วจะได้ผลนะคะ แถมยังใช้วัสดุที่หาได้ง่าย ๆ ในบ้านเราอีกต่างหาก ไม่ต้องวุ่นวายไปหาที่ไหนเลย แต่ถ้าอยากจะรู้ว่าวิธีทั้งหมดสามารถขจัดคราบเปื้อนได้จริงหรือเปล่า ก็ต้องลองดูสักตั้งล่ะเนอะ

ที่มา Kapook