วิธีทําไข่เค็ม ทำไว้กิน ไว้ ข า ย สร้างรายได้

วิธีทําไข่เค็ม ไข่เป็ด แบบง่ายๆที่คุณแม่บ้านพ่อบ้าน หรือแม้แต่เด็กๆก็ยังสามารถทำได้ สำหรับคนที่เลี้ยงเป็ดไว้กินไข่ ถ้ามีมากจนกินไม่ทัน การถนอมไข่ด้วยการทำไข่เค็มก็เป็นทางเลือกที่ดีมาก หรือถ้ามีมากขึ้นมาหน่อยสามารถทำและขายได้ เป็นการสร้างมูลค่า แม้ในช่วงเวลาที่ราคาตกต่ำ ใครสนใจลองทำกันดูเลย ด้วยสูตรทำไข่เค็ม ไข่เป็ด อย่างง่าย

ส่วนผสมของการทำไข่เค็ม ไข่เป็ด

1.ไข่เป็ด 25 ฟอง

2. เกลือเม็ด 3 ถ้วยตวง

3. น้ำเปล่า 10 ถ้วยตวง

4.ไหหรือโหลแก้ว

วิธีการทำไข่เค็ม

1 ล้างไข่เป็ดให้สะอาด

2 ใส่เกลือเม็ดและน้ำเปล่าลงในหม้อ ต้มไฟให้เดือด ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น แล้วกรองให้น้ำสะอาด

3 นำไข่เป็ดที่ล้างแล้วใส่ไหเล็กๆ หรือโหลแก้วก็ได้ แล้วนำน้าเกลือที่เตรียมไว้เทลงไหจนน้ำท่วมไข่

4 ใช้ไม้หรอของหนักทับไว้ เพื่อให้ไข่จมทุกฟอง หรือใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำเกลือที่ต้มต่างหางใส่ให้เต็มถุงมัดปากให้แน่นวางทับไข่จะดีกว่าวัสดุอื่น ปิดปากไหหรือโหลให้สนิท

5 นำโหลวางในที่ร่ม ทิ้งไว้ประมาณ 15 ถึง 20 วันถ้าต้องการให้เร็วกว่านั้นให้เติมสารส้มป่นลงในน้ำเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ประมาณ 10 วันก็ใช้ได้

6 วิธีการต้ม ต้มน้ำให้เดือดค่อยๆใส่ไข่เค็มลงต้มจนสุก ทิ้งไว้ให้เย็น ถ้าเก็บในตู้เย็นสามารถเก็บได้นานเป็นเดือน ถ้านำแป้งมันคลุกไข่ให้ทั่ว จะสามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น

การถนอมอาหารด้วยการทำไข่เค็ม นอกจากจะเป็นการเก็บไว้ได้นานแล้วยังเป็นการสร้างมูลค่าทำให้สามารถเพิ่มทางเลือกในการขายไข่ได้ด้วย ใครที่ผลผลิตไข่เป็ดจนทานไม่ทันหรือมีมากก็ทดลองทำ แล้วห่อแพ็คเกจให้สวยงามสะอาดน่าซื้อไปทานหรือซื้อเป็นของฝาก รับรองว่า คงสร้างรายได้เพิ่มแบบไม่ต้องลงทุนอะไรมากให้เสี่ยงเป็นหนี้สินมีแต่จะรวยกับรวย