ต่างชาติมาขอซื้อเพียบ ปลูกผักไทย-ขายในห้องพัก

ต่างชาติมาขอซื้อเพียบ ปลูกผักไทย-ขายในห้องพัก

เจ้าของกระทู้พันทิป คุณ Simple & Easy ได้มาแชร์ประสบการณ์การปลูกผักในต่างแดนค่า…

สวัสดีค่ะแหม่มห่างหายไปนานเลยจากพันทิปวันนี้แหม่มจะมาแชร์ประสบการณ์ การปลูกผักไทยในญี่ปุ่นของแหม่มให้เพื่อน ๆ ฟังค่ะ

ก่อนอื่นขอแนะนำตัวอีกครั้งนะคะ แหม่มชื่อ กาญจนา อิจจิม่าแต่งงานกับสามีชาวญี่ปุ่น และได้ย้ายมาอาศัยที่อิบารากิ ประเทศญี่ปุ่นค่ะ

บ้านของแหม่มจะอยู่ห่างจาก โตเกียว ประมาณ 2 ชม.เมื่อก่อนตอนที่แหม่มย้ายมาอยู่ที่ญี่ปุ่นแรกๆก็พักอยู่ที่โตเกียวค่ะเช่าอพาร์ทเม้นท์เล็กๆ อยู่กันสองคนกับสามี++

สามีก็ทำงานออฟฟิศส่วนตัวแหม่มเองก็ทำงานที่ร้านอาหารไทยด้วยความที่เราอยู่ร้านอาหารไทยได้เห็นอาหารไทยได้กลิ่นเครื่องเทศไทยทุกวัน++

บางครั้งที่ร้านก็จะแบ่งพืชผักมาให้ทานบ่อย ๆ ตัวแหม่มเองเลยไม่ค่อยรู้สึกว่าเราขาดอาหารไทยแหม่มกับสามีอยู่ที่โตเกียว 5 ปีค่ะ++

แล้วสามีต้องต้องย้ายไปทำงานทางภาคใต้ของญี่ปุ่นจำได้เลยว่าก่อนที่จะย้ายไปพี่ที่ร้านอาหารไทยที่แหม่มทำอยู่ได้ให้ต้นสะระแหน่ไปด้วยแหม่มก็เอากิ่งไปปักชำ++

ตอนอยู่ที่ภาคใต้ก็อยู่อพาร์ทเม้นเล็กๆเหมือนเดิมค่ะ อยากปลูกผักบ้างอะไรบ้างแต่ก็ได้แค่คิด แต่ไม่ได้ลงมือทำอยู่ที่ภาคใต้ 2 ปีสามีก็ต้องย้ายมาดูแลกิจการของครอบครัวสามีที่อิบารากิ++

ที่อิบารากิก็ยังคงเช่าบ้านอยู่น้ะคะบ้านที่เช่าอยู่เป็นบ้านเล็กๆ มีที่จอดรถเป็นพื้นราดปูนซีเม็นต์ แต่ก็ยังพอมีพื้นที่ให้วางกระถางต่างๆได้ทำไมถึงอยากปลูกผัก….

สิ่งที่ทำให้อยากปลูกผักหลักๆ ก็มี 3สาเหตุนะคะ..

คืออันดับแรก คือ ความ •• ว่าง •• เป็นแม่บ้านอยู่บ้านเฉยๆ เวลาว่างไม่มีอะไรทำแล้วหงุดหงิดค่ะ..

อันดับที่สอง คือ บ้านอยู่ไกลจากเมืองค่ะจะเข้าเมืองแต่ละครั้งต้องให้สามีเป็นคนขับรถพาไป..

อันดับที่สาม คือ ผักไทยในต่างแดนราคาแพงและหายาก แล้วก็ไม่มีความสดเลยเหี่ยว ๆ แต่ก็ขายแพงถ้าเพื่อน ๆ คนไทยอยู่ต่างประเทศจะเข้าใจในข้อนี้-.

ตอนที่ 1

ตัดสินใจลงมือทำพออยู่บ้านเฉย ๆ เป็นแม่บ้านนอกเหนือจากงานบ้านก็พอมีเวลาว่างมานั่งคิด วางแผนจะปลูกผักก็คิดว่าคงต้องเริ่มปลูกในกระถางนี่แหละ-

เพราะบ้านเช่าที่อยู่ไม่มีพื้นที่เป็นดิน ตรงที่จอดรถก็เป็นปูนซีเมนต์ ผักชนิดแรกที่แหม่มปลูก คือมะเขือเทศค่ะตอนนั้นคิดว่าน่าจะเริ่มจากอะไรที่ปลูกง่าย ๆ

หาเมล็ดพันธุ์ได้ไม่ยากพอได้เมล็ดมาก็เริ่มปลูกเลยโดนการเอาหินใส่ที่ก้นกระถางแล้วตามด้วยดินแล้วนำเมล็ดพันธุ์หยอดลงดินเอาหญ้าแห้งปิดผิวดินไว้นิดนึง

สมัยเรียนประถมก็ปลูกแบบนี้ ฉันรู้ ฉันเรียนมารดน้ำทุกวันค่ะเช้าเย็นวาดฝันถึงมะเขอเทศแดงๆ ลูกโตๆ พอเมล็ดแตกเป็นต้นอ่อนก็ดีใจมาก นับวันรอผลผลิตเลยค่ะ

เหมือนโชคชะตาไม่เข้าข้างบุญมีแต่กรรมบังมะเขือเทศที่ประคบประหงม ให้ผลผลิตแค่ลูกเดียวแถมยังไม่แดงเต็มที่ แล้วก็ลาจากโลกนี้ไปแบบไม่มีวันกลับ

หลังจากนั้นความพยายามหมดไปหรือเปล่า???

NO ค่ะ โนสน โนแคร์ท่องไว้ตลอดว่าฉันจะลองใหม่แหม่มก็เริ่มหาเมล็ดพันธุ์มาใหม่คราวนี้ปลูกหลายอย่างลองหลายๆชนิดเหมือนเดิมค่ะ-

พอได้เมล็ดพันธุ์มาก็เริ่มเลยใช้วิธีเดิมเพราะอะไรน่ะเหรอเพราะฉันเรียนมาแบบนี้นี่นาไม่เคยคิดว่าผักจะผ่านหนาวไปได้หรือเปล่า-

ไม่คิดว่าผักนี้จะทนฝนหรือไม่ สุดท้ายก็คงเด่ออกนะคะว่า ที่ทำไปคือ พัง และ เสียเวลา…สามีก็บอกว่า…กาญจนา พอเหอะ …หลังจากนั้น-

แหม่มก็ถอดใจไปพักใหญ่ทำอาหารไทยแบบเครื่องไม่ครบผัดกระเพราแบบไม่มีใบกระเพราพริกใช้พริกญี่ปุ่น ( ซึ่งไม่มีความเผ็ดเลย )

จนได้มีโอกาสไปวัดไทยในญี่ปุ่นที่วัดก็มีงานขายของไทยในงานก็จะมีคนไทยมาขายของไทยๆ รวมถึงมีคนญี่ปุ่นที่นำเอาต้นกล้าผักมาขายด้วยเดินดูไปเพลินๆ-

ผักที่เราปลูกเราอาจจะปลูกแบบไม่ถูกต้อง-

ตอนที่ 2

เพิ่มรอยหยักในสมองหลังจากกลับจากงานที่วัดไทยแล้วทีนี้แหม่มต้องไม่ทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้วอะไรที่เคยรู้ แหม่มพับเก็บไว้ก่อนเริ่มหาข้อมูลใหม่

ทั้งจากหนักสือ จาก internet และ Facebook เริ่มเรียนรู้และทำความเข้าใจก่อนว่าผักไทยเราชอบอากาศแบบไหนและผักแบบไหนสามารถที่จะปลูกในสภาพอากาศของประเทศญี่ปุ่นได้

รวมไปถึงการมานั่งนับเดือนเลยว่าหน้าร้อนของญี่ปุ่น เริ่มตั้งแต่เดือนอะไรถึงเดือนอะไรหน้าฝนกินระยะเวลากี่เดือนหน้าหนาวมีกี่เดือนและหนาวมากน้อยแค่ไหนไปจนถึง**

การลงมือปลูกมันไม่ใช่แค่หว่นเมล็ดลงดินมันยังมีการเพาะต้นกล้าก่อน ผักบางอยากก็ปักชำได้เลยโอ้โห…ยิ่งหาข้อมูลเรายิ่งรู้สึกว่าเราทำไมโง่แบบนี้**

จากที่เราไม่เคยคิดถึงจุดเล็กๆ นี้เลยมันทำให้เราปลูกผักไม่ประสบผลสำเร็จ**

ตอนที่ 3

เมื่อความสำเร็จมาเยือนหลังจากที่เติมสมองมาอย่างเต็มที่ก็พร้อมลงมือทำแหม่มเริ่มจากปลูกผักในกระถางนะคะ**

เพราะว่าที่บ้านเช่าไม่มีพื้นดินให้ปลูกปลูกหลายอย่างหลายชนิดบางช่วงหน้าหนาวมาไวก็ยกกระถางเข้าบ้านตอนนี้เริ่มมีความสุขมากขึ้น**

เนื่องจากเราเป็นคนไทยเนอะอาหารอะไรจะอร่อยเท่าอาหารไทยและแหม่มโชคดีอีกอย่างที่สามีก็ชอบอาหารไทยมากตอนนี้เริ่มมีผักไทย ๆ**

รับประทานโดยที่ไม่ต้องไปซื้อแพงๆ ในเมือง( แต่บางอย่างก็ซื้อนะคะเพราะแหม่มเองก็ไม่ได้เก่งที่จะปลูกเองทุกอย่าง **

ตอนที่ 4

พื้นที่ ๆ ใหญ่ขึ้นหลังจากคุณลุงเจ้าของบ้านเช่าให้ใช้พื้นที่ว่างปลูกผักได้แหม่มก็ไม่รอช้าจัดการเคลียพื้นที่ก็ใช้จอบกับสองมือนี่แหระค่ะค่อยๆ ทำไปทีละนิดๆ..

ปรับพื้นดินดายหญ้ายกร่องผักเหนื่อยนะคะ แต่มีความสุข ตรงที่ปลูกผักก็ไม่มีสายอยางให้รดน้ำผักนะคะก็ต้องหิ้วน้ำใส่ถังน้ำไปรดน้ำผักหลังจากที่เราได้พื้นที่ปลูกผักที่มากขึ้น..

ผักที่เราปลูกก็มากขึ้นและหลากหลายขึ้นแน่นอนค่ะผลผลิตก็มากขึ้นส่วนนึงแหม่มเก็บเอาไว้ทำพันธุ์สำหรับเพาะปลูกในปีหน้าส่วนนึงเก็บถนอมอาหารไว้สำหรับกินตอนหน้าหนาว ..

อีกส่วนแหม่มก็เอาไปแบ่งให้เพื่อนค่ะ และสุดท้าย แหม่มก็ขายให้กับเพื่อน ๆ คนไทยในญี่ปุ่นในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดมาก..

ตอนที่ 5

ความสุขการอยู่ต่างประเทศแต่มีอาหารไทยกินทุกวันและมีอาหารไทยกินทั้งปีเปรียบเสมือนสวรรค์ของคนไทยในต่างแดนเลยค่ะและที่มากกว่านั้นใครจะรู้ว่า++

แค่การปลูกผัก ทำให้เรามีความความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนบ้านกับชุมชน มีคนบอกว่า แถวนี้มีผู้หญิงไทยปลูกผักเก่ง เลยขอมาดู ++

และสิ่งที่แหม่มทำคือการให้ผักเค้าได้กลับไปรับประทานหลังๆก็เริ่มมีมาขอซื้อบ้างจากคนไม่รู้จักกันก็กลายเป็นคนรู้จักและกลายมาเป็นเพื่อนกันค่ะ++

สุดท้ายน้ะคะ เรื่องของแหม่มไม่ใช่เรื่องใหม่นะคะเพราะเพื่อนๆที่อยู่ต่างประเทศแทบทุกคนก็ปลูกผักไทยกันทั้งนั้น++

แต่ที่แหม่มนำมาเล่าวันนี้อยากให้เพื่อนๆ เห็นว่แหม่มไม่ได้เก่งแหม่มล้มเหลวก็หลายครั้ง ปลูกผักตายก็เยอะแต่สิ่งที่เราต้องมีความความรู้ความเข้าใจค่ะ++

เข้าใจในผักที่เราจะปลูกเข้าใจสภาพภูมิอากาศในที่ ๆ เราอยู่หวังว่าเรื่องราวของแหม่มคงจะเป็นประโยชน์เป็นแนวทางสำหรับเพื่อนๆ นะคะ++

คลิป